Chơi âm thanh Dolby Atmos tại gia ở Sài Gòn

Trước trào lưu âm thanh mới, thay thế cho Dolby Surround 7.1 xuất hiện ở một số rạp chiếu trong nước, giới chơi nghe nhìn Sài Gòn cũng mày mò lắp đặt hệ thống đình đám này ngay trong nhà.
atmos-2-3687-1419564953.jpg

Hệ thống Atmos tại gia 7.2.4 với chữ Dolby nền.

Nhiều người mê phim ảnh đã dần quen với việc thưởng thức chuẩn âm thanh mới Dolby Atmos, được giới thiệu ở nhiều rạp chiếu phim với các "bom tấn" như Vệ binh giải ngân hà, Ninja Rùa... Tuy nhiên, câu chuyện trang bị một hệ thống như vậy tại gia là vấn đề hoàn toàn khác.

Dolby Atmos được Dolby giới thiệu vào khoảng 4/2012, là bước phát triển tiếp theo của hệ thống âm thanh Surround 7.1. Nó tái hiện hoàn hảo từng chi tiết âm thanh, lắp thêm những loa trên trần nhằm tăng tính cảm nhận chuyển động âm thanh thực đến khán giả. Điểm khác biệt so với Surround 7.1 là Atmos có trang bị thêm hệ thống loa áp trần. Loa này sẽ thể hiện hướng âm thanh trên đầu mà trước giờ chưa được thể hiện, âm thanh Atmos cũng được tách bạch rõ ràng hơn.

atmos-3-6491-1419564953.jpg

Toàn bộ phòng chiếu, 4 loa treo trên trần được gắn thêm.

Đã có hàng trăm rạp trên thế giới có Dolby Atmos và tất nhiên các phim cũng dần được trang bị chuẩn mới. Nhưng trái ngược với hiện tượng trên, Dolby Atmos tại gia gần như mới dò dẫm bước đi.

"Ra mắt từ năm 2012 nhưng Dolby Atmos chủ yếu xuất hiện trong rạp chiếu phim, còn phòng chiếu gia đình hầu như chưa được quan tâm. Có nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là do firmwave chưa ổn định, chỉ một số ít hãng ra pre-amply. Tuy nhiên chỉ trong vài tháng trở lại đây, Dolby Atmos tại gia đã bắt đầu được tái hiện", anh Đỗ Hoàng Phúc, một dân chơi HD-3D ở Sài Gòn cho biết.

Anh Phúc quyết định bỏ dàn 7.1 tại nhà, thêm 4 loa trên trần, kết hợp pre-amp Integra với khả năng hỗ trợ chuẩn Atmos ở mức 11.2 kênh. Toàn bộ hệ thống tái hiện âm thanh của anh Phúc gồm: amply, pre-amply, loa được setup ở dạng 7.2.4 (2 loa phía trước, 7 loa xung quanh, 4 loa treo trần).

atmos-5-9189-1419564953.jpg

Pre-amp Integra được sử dụng hỗ trợ Dolby Atmos.

Khi những thước phim demo chuẩn âm mới được mở lên, người nghe sẽ phải ngạc nhiên với khả năng tái hiện chi tiết của dàn loa. Một chiếc lá rơi, xoay đều trên không, âm thanh như ngay trước mặt, tiếng lá xoay vòng ra sau lưng và trở lại lơ lửng trên không trung. Với đoạn phim Transformers 4, người xem như rơi vào chính giữa trận địa của cuộc chiến, cảm nhận thực là trực thăng vần vũ ngay trên đầu, đạn bắn bay vèo xéo ngay trước mặt, chiếc xe hơi lộn vòng từ trái qua phải... Những trải nghiệm âm thanh trước nay chưa hề được biết tới với 7.1.

Theo nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong giới chơi HD-3D ở Sài Gòn, Dolby Atmos tạo ra cuộc cách mạng thưởng thức âm thanh phim ảnh, đặt người xem như hòa mình vào các cảnh phim. Thậm chí với thuận lợi dễ dàng ngồi ở điểm "ngọt" (vị trí ngồi thưởng thức âm thanh hay nhất trong gian phòng) so với rạp, xu hướng Atmos tại gia đem đến nhiều đam mê hơn. Tuy nhiên, cần phải có những kinh nghiệm cụ thể setup dàn này.

atmos-4-6780-1419564954.jpg

4 loa treo trần cần gắn bao trùm chỗ ngồi người xem.

"Tùy vào điều kiện phòng mà làm, nhưng lưu ý là 4 loa trên trần phải được lắp đặt trùm bao quanh lên vị trí người nghe, để có hiệu ứng tốt nhất có thể. Dolby Atmos không phức tạp như công nghệ 4K, dễ dàng cho người dùng chơi và thưởng thức", anh Phúc tư vấn.

Bên cạnh đó, nguồn phim được sử dụng phải cần là Blu-ray chuẩn hoặc file ISO Blu-ray nguyên bản để tránh bị mất kênh âm thanh khi setup. Bạn có thể làm một hệ thống âm thanh Atmos cho mình với 5.1.2 (5 loa vệ tinh, 1 loa sub, 2 loa áp trần). Về chi phí, chỉ cần khoảng 50 triệu cho hệ thống loa bình thường nghe được, cùng với các thiết bị đi kèm.

Ngoài ra, những phim chưa có chuẩn Atmos, người chơi hoàn toàn có thể giả lập lên để thưởng thức. Tuy không hay bằng phim có chuẩn Atmos nhưng cảm nhận sẽ khác xa so với việc bạn nghe Surround 7.1 cũ.

atmos-1-6812-1419564954.jpg

Hình ảnh chuẩn Atmos được setup trên hệ thống chiếu phim.

Anh Phạm Xuân Trường, Hội trưởng Hội HD Sài Gòn cho biết, Dolby Atmos đang tạo làn sóng trong giới chơi. "Âm thanh hay và phải nói là rất tốt. Tuy nguồn phim và nhạc cho chuẩn này còn hạn chế nên về vấn đề phát triển phải đợi thời gian tới khi mọi người biết nhiều hơn", anh chia sẻ.

Đánh giá về xu hướng, anh Nhựt Hùng, quản trị viên Diễn đàn VNAV, cho rằng đây là xu hướng mới nên chắc chắn sẽ được mọi người quan tâm. Việc trang bị thêm receiver có hỗ trợ Dolby Atmos cũng không quá tốn chi phí hơn so với receiver bình thường, không như sự khác biệt rõ rệt về giá giữa TV 4K và Full HD.

atmos-6-1987-1419564955.jpg

Dây kết nối phía sau pre-amp để cho ra đủ kênh âm.

"Với phòng tại gia chuyên nghiệp, những người làm phòng phim để thưởng thức trong nhà sẽ dễ dàng trang bị. Còn với những hộ dùng phòng khách để kiêm luôn nơi xem phim thì việc gắn thêm 4 loa trên trần sẽ gây cho họ ái ngại do mất thẩm mỹ. Các dòng receiver có chuẩn này cũng ít được nhập bằng đường chính ngạch, đa phần là hàng xách tay", anh Hùng phân tích thêm.

Kiên Cường