Facebook bị kiện vì lén kiểm tra tin nhắn của người dùng

Facebook đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể sau những cáo buộc liên quan đến việc quét tin nhắn của người dùng mà chưa được sự đồng ý của họ.

Facebook được cho là đã tự động theo dõi các cuộc trò chuyện của người dùng để cung cấp quảng cáo cá nhân hoá. Chẳng hạn, khi người sử dụng nhận hoặc gửi các đường link qua chat, hệ thống sẽ ghi lại và đánh giá tỷ lệ "like" những trang này, từ đó hiển thị quảng cáo liên quan.

FB-1348-1419519544.jpg

Facebook phủ nhận điều này và tuyên bố họ không vi phạm luật. Tuy nhiên, thẩm phán Phyllis Hamilton ở Oakland, California (Mỹ) cho rằng các lập luận của Facebook chưa đủ thuyết phục và chấp thuận thụ lý đơn kiện.

Đơn kiện được thành viên Facebook có tên Matthew Campbell gửi từ năm 2013. Facebook đã ngừng thực hiện việc theo dõi tin nhắn này từ tháng 10/2012 nhưng vẫn tiến hành phân tích tin nhắn để phục vụ mục đích chống virus và tin nhắn rác.

Hành động theo dõi của Facebook được ước tính gây ra thiệt hại trung bình 10.000 USD cho mỗi người dùng. Hiện Facebook có 1,3 tỷ thành viên trên toàn cầu. 

Minh Minh